Lex Luthor mà chúng ta xứng đáng có

Jesse đóng Lex Luthor, nhiều người kêu gào, phim chiếu và họ vẫn kêu gào. Dù nhà sản xuất đã có giải thích Lex này là Lex Jr, Lex ‘con’ nhưng dân tình vẫn kêu gào Lex này ko phải Lex trong comic, không phải Lex mà họ biết, là rip off của Ledger Joker. Mình thì cho rằng cái chuyện Lex Jr hay Lex “con” gì đó chỉ là nhà sản xuất làm mới nhân vật thôi. Nhưng Lex Luthor này mới chính là Lex Luthor chúng ta xứng đáng có, Lex Luthor của thế kỷ 21, thời đại siêu anh hùng hoàn toàn khác so với thế kỷ trước

Đang là thời đại của phim siêu anh hùng và siêu anh hùng ngày này đã khác so với ngày xưa! các anh hùng giờ ‘con người’ hơn, có nhiều mặt tối, có đấu tranh với nội tâm và thậm chí có lúc sa ngã. Nếu siêu anh hùng đã thế thì vì sao phản diện lại không thể thay đổi

Lex Luthor ‘đã biết’ là gì? là tỉ phú, đầu óc thiên tài, một kẻ trọc đầu với vẻ ngoài lịch lãm uy quyền, một người đã ứng cử tổng thống, và hình tượng ấy cực chuẩn với Kenvin Spacey. Còn Lex của Jesse là gì? một thanh niên có vẻ ngoài đơn giản, đi giày thể thao, tóc dài, dáng điệu cử chỉ khoa trương, nói nhanh lắp bắp, không có chút gì quyền uy cả.

Nhưng đây đã là thế kỷ 21 rồi. Thế kỷ 20 những tỷ phú giàu lên nhờ những nghề kinh doanh truyền thống hoặc thừa kế gia đình, còn bây giờ thì là những tỷ phú công nghệ, những người trẻ tuổi giàu lên chỉ sau một đêm, ăn mặc giản dị, tính tình lập dị. Vâng, ai cũng biết rồi, là ông chủ facebook đó, vai diễn thành danh cho Jesse. Lex trong B v S là một kẻ rất thông minh vậy tại sao hắn ta lại không thể là một tỉ phú chứ? và tỉ phú như thế mới là những gì mà thế hệ trẻ trông thấy, ngưỡng mộ và học theo. Dĩ nhiên ai cũng ghét Trump và muốn được như Mark !!!

Tại sao Lex này lại không thể ứng cử và trở thành tổng thống? Lex thông minh và giàu có cơ mà. Làm sao lại không thể ứng cử tổng thống? tổng thống Mỹ bây giờ đâu phải là con cháu nhà Bush dòng dõi lâu đời, phục vụ quân đội, vẻ ngoài đạo mạo đâu? tổng thống bây giờ da màu, tổ tiên là nô lệ, tốt nghiệp Harvard và xem Game of Thrones !! tại sao Lex này lại không thể thành tổng thống được!

Lex này cũng không phải rip off của Joker Ledger, những người nói như thế đã xem phim một cách quá nông cạn rồi. hay họ cho rằng cái sự nói nhiều của Lex là biểu hiện như của Joker? ôi trời, đời nay còn lắm kẻ nói nhiều hơn!

Joker là kẻ phản diện vĩ đại của DC dưới diễn xuất tuyệt vời của Ledger. Không có kẻ phản diện trong phim siêu anh hùng nào tuyệt vời hơn, một điều mà Marvel đã, chưa và sẽ rất khó khăn để có thể vượt qua. Chính Joker cũng tạo nên áp lực cho nhà sản xuất, đạo diễn khi làm các phim kế tiếp về Batman. Chà đến cả Nolan còn phải khốn khổ với The Dark Night Rise cơ mà, hồi tưởng lại thời phim bắt đầu quay rồi công chiếu, chắc Nolan phải nhận được khoảng 20 ngàn câu hỏi về Joker rồi ấy chứ.

Dĩ nhiên là hãng phim, đạo diễn và Jesse sẽ chẳng làm cái việc bắt chước huyền thoại đó (áp lực về Joker đã được chuyển sang cho Jared Leto rồi, và trời ơi mới xem trailer mình đã kết Joker Jared lắm). Lex Luthor của Jesse hoàn toàn khác. Lex có một kế hoạch thiên tài, chặt chẽ và quá thiếu may mắn nó mới bị hỏng thôi! Lex biết Bat và Sup là ai, biết điểm yếu của cả hai, tạo dựng chu đáo các yếu tố ngoại vi để kích động cả hai vào một cuộc chiến sống còn, và còn chuẩn bị cả kế hoạch B nữa. (đời làm phản diện mà, may mắn có bao giờ đứng về phía các anh). Lex không trực tiếp đối đầu với kẻ thù, Lex để người đấu với thần rồi quỷ đấu với thần. Lex có vẻ ngoài thân thiện, vui vẻ, trở thành một mạnh thường quân, kết giao với chính trị gia, tạo tiếng tăm tốt cho bản thân dù cực kỳ tàn nhẫn với cả trợ lý thân cận nhất của mình. Một đặc điểm tuyệt vời để làm một nhà ngoại giao, một chính trị gia! một kẻ phản diện không để người khác ngay từ đầu biết mình là phản diện.

Động cơ của Lex là gì? vì sao Lex quyết tâm tiêu diệt superman? nhiều người nói rằng động cơ của Lex mơ hồ, không rõ ràng. Nhưng Lex đã nói ‘không có kẻ nào trên trời can thiệp khi ta còn nhỏ, cứu ta khỏi sự căm hờn và nắm đấm của bố ta’, đó chính là động cơ của Lex. Như mọi đứa trẻ, khi hứng chịu đòn roi đều mong muốn có ai đến cứu mình, nhưng không có ai đến cả và đứa đó trẻ phải hứng chịu đòn roi và sự căm hờn vô lý. để rồi superman xuất hiện, superman cứu mọi người khỏi tai họa nhưng superman đã không cứu Lex. Người phụ nữ da đen mà Lex mua chuộc để đổ tội cho superman đã nói  ‘nhìn vào mắt anh ta và hỏi xem anh ta làm sao quyết định mạng ai đáng cứu còn mạng ai thì không’. Đó chính là lời của Lex vì hắn bắt bà ta học thuộc, tại sao Superman cứu mọi người nhưng lại không cứu Lex? suy nghĩ đó làm nên sự đố kỵ rồi tức giận đến mức muốn tiêu diệt superman. Superman đã không cứu Lex, superman không toàn năng nên không thể là một vị thần toàn diện và Lex muốn thế giới thấy được sự giả dối của superman. đó không phải là một động cơ vô cùng chính đáng sao? bao nhiêu cuộc chiến tranh đã nổ ra chỉ vì sự đố kỵ, tức giận của con người?

Ngay từ khi xem trailer mình đã cực kỳ hào hứng với Lex mới với diễn xuất của Jesse và đã không thất vọng. Jesse đã mang đến một Lex mới mẻ, trẻ trung và hoàn toàn phù hợp với thời đại. Từ ánh mắt cử chỉ giọng nói đều toát lên hình ảnh một kẻ tự nhận mình điên nhưng hắn biết hắn không điên và cần biết phải làm những gì. Mình luôn luôn thích ánh mắt của Jesse, trong cảnh bà nghị sĩ nói sẽ chặn giấy phép nhập khẩu của Lex, ánh mắt Jesse lập tức thay đổi, không còn vui vẻ giả tạo nữa mà là ánh mắt suy xét cho việc bà nghị sĩ sẽ chết như thế nào hoặc là đã định cho bà ta chết rồi. Khi Batman nói chuyển Lex đến nhà tù Akharam, nụ cười của Lex vụt tắt và ánh mắt của hắn cũng thay đổi vì hắn biết điều đó nghĩa là gì. Và đoạn tuyệt nhất là đoạn đối thoại với superman trên sân thượng. Jesse đã diễn xuất bằng cả cơ thể, giọng nói, ánh mắt, cơ mặt. Jesse nói thoại cực nhanh diễn giải những điều mà thoạt nghe điên khùng lại rất thâm thúy mà chắc là superman cũng chả hiểu và nhiều khán giả cũng méo hiểu (của đáng tội, bạn diễn của Jesse lúc này lại là Henry mặt đơ trong cái vai cũng vốn chả cần diễn hay chỉ cần đẹp). Không chỉ thế, tất cả các cảnh của Lex đều đáng xem, từ cảnh đầu tiên cho tới cảnh cuối, từ cảnh Lex nói về viên đạn bạc cho đến khi bị cạo đầu và tiếng Ding ding trong ngục.

Nói tóm lại mình vô cùng thỏa mãn với Lex Luthor của Jesse và đặc biệt là bản ultimate. Jesse đã hoàn thành rất tốt vai diễn của mình, tạo nên một Lex hoàn toàn mới, xứng đáng là kẻ thù của những siêu anh hùng mạnh nhất, nổi tiếng nhất của DC (với Justice League sắp tới thì DC nên xem xét cho Lex và Joker hợp tác để đối trọng) và mình cực hi vọng Jesse sẽ kí nhiều phim của DC để nhân vật Lex có thêm sự phát triển

(và với nỗi lòng con fan vốn chỉ thấy anh suốt ngày ăn mặc đơn giản thì việc vào vai Lex mới thấy đúng là người đẹp vì lụa, lên quần áo sang chảnh cái là người đẹp lên, phong độ lên bao nhiêu, mấy bộ đồ của Lex phát mê lên được, nhất là bộ áo da lúc đi mô tô, tuy chân hơi ngắn nhưng cũng đẹp chết người)

 

batman-v-superman-dawn-of-justice-il-virale-rivela-che-jesse-eisenberg-sara-lex-luthor-jr-v4-239763-1280x720-1050x700

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s